MENU
      

Doanh nghiệp Nhật đang tăng cường mở rộng đầu tư vào Việt Nam năm 2017

Doanh nghiệp Nhật đang tăng cường mở rộng đầu tư vào Việt Nam năm 2017

THƯ VIỆN ẢNH
thu vien anh - xklđ Trí đức
BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
Đơn hàng đi Malaysia
Đơn hàng xklđ Nhật bản
Đơn hàng đi Đài Loan
Xuất khẩu lao động Châu Âu
Đơn hàng xklđ UAE
Đơn hàng đi Singapore
Trung tâm đào tạo
Giới thiệu
Thống kê truy cập:
Đang online : 2
Tổng số : 568382

Doanh nghiệp Nhật đang tăng cường mở rộng đầu tư vào Việt Nam năm 2017


Ngày cập nhật: 16/05/2017
Lượt xem: 352
MÔ TẢ:
Hợp tác giữa Việt Nam và Nhật bản
NỘI DUNG CHI TIẾT :

h 2

Bước vào năm 2017 đã có nhiều hợp tác kinh tế đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản, báo hiệu một năm nền kinh tế gắn bó giữa hai nước và có nhiều chuyển biến tích cực.

Trải qua 44 năm quan hệ kinh tế và hợp tác giữa 2 nước kể từ năm 1973 đến nay ( 2017), sự hợp tác luôn được đẩy mạnh không ngừng và các sự kiện kinh tế những tháng đầu năm 2017 chứng minh cho một năm quan hệ sôi động giữa hai nước.

Việt Nam có lợi thế nhân công rẻ, lực lượng lao động dồi dào và môi trường đầu tư thuận lợi cùng với nền chính trị ổn định, Việt Nam là quốc gia có nhiều lợi thế thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản. Hiện tại, Nhật Bản là quốc gia xếp thứ 2( sau Hàn Quốc) trong tổng số 116 quốc gia đầu tư vào Việt Nam.

Trong năm 2017 Doanh nghiệp Nhật tăng cường đầu tư vào Việt Nam

Đại diện Văn phòng Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản ( viết tắt JETRO) đã chia sẻ tại buổi công bố kết quả khảo sát về thực trạng sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản năm 2016 tại TP.HCM cho biết, trong năm 2016 các doanh nghiệp Nhật đã được cấp phép đầu tư vào Việt Nam gần 550 dự án với tổng vốn đầu tư là 2,1 tỷ đồng. Đáng chú ý dự án đầu tư mới với số vốn được cấp phép 867 triệu USD và 213 dự án đầu tư mở rộng với số vốn được cấp phép trên 1,25 tỷ USD.

Cũng theo ông Takimoto Koji ( Trưởng đại diện JETRO) chia sẻ : “Có đến 66,6% doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam có xu hướng muốn mở rộng sản xuất, kinh doanh. Đây là tỷ lệ cao nhất so với các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại 19 quốc gia và vùng lãnh thổ khác”.

Doanh nghiệp Nhật Bản đã kết nối với doanh nghiệp Việt Nam nhiều hơn trong khoảng đầu năm 2017

JETRO đã tổ chức một sự kiện kết nối giữa 14 doanh nghiệp Nhật Bản và gần 80 doanh nghiệp Việt Nam để chia sẻ về các hoạt động đầu tư, những khó khăn, thách thức cũng như tìm hiểu thị trường Việt Nam hiện nay.

Theo các doanh nghiệp Nhật các mặt hàng mà họ quan tâm hiện nay đó chính là các đặc sản như tỏi đen, củ quả sấy khô, rau sạch, củ quả sạch… Với họ, nông nghiệp Việt Nam đang rất hấp dẫn. Thế giới đang chú ý đến việc Việt Nam như một mô hình tốt để trồng rau sạch và hoa chất lượng cao trong khu vực châu Á. Đó là lý do để nhiều doanh nghiệp Nhật Bản bỏ vốn, chuyển giao công nghệ và ký kết hợp tác với nông dân địa phương ở nhiều tỉnh – thành.

Các dự án lớn về nông nghiệp được doanh nghiệp Nhật chú trọng như trang trại hoa của Công ty OTA Kaki, trang trại cà chua của Công ty Nikko Foods…

Không chỉ chú trọng thị trường bán lẻ mà còn đẩy mạnh đầu tư thị trường bất động sản

Toshin – công ty đứng sau Takashimaya đang có ý định tiếp tục đầu tư một dự án khoảng 100 triệu USD trong năm nay. Trong khi đó, Tập đoàn Mitsubishi cùng với Bitexco thành lập liên doanh để phát triển nhà ở với quy mô vốn khoảng 290 triệu USD ở Hà Nội.

Cũng trong xu hướng này, 2 nhà đầu tư Nhật Bản là Hankyu Realty và Nishi Nippom Railroad cũng đã hợp tác cùng Công ty CP Đầu tư Nam Long phát triển dự án Kikyo Residence tại quận 9, TP.HCM (tổng vốn đầu tư cho dự án này là 630 tỷ đồng). Mới đây nhất, quỹ đầu tư Lemon Grass Master Fund tuyên bố rót thêm 100 triệu USD vào Sơn Kim Land, sau khi đầu tư 37 triệu USD vào năm 2013.

Nguồn vay ODA từ Chính phủ Nhật Bản là một trong những yếu tố góp phần làm tăng đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào lĩnh vực bất động sản. Hiện đã có nhiều công trình của Nhật Bản đã đưa vào khai thác rất hiệu quả, điển hình là cầu Nhật Tân, đường nối cầu Nhật Tân với Sân bay Quốc tế Nội Bài, nhà ga T2 Sân bay Quốc tế Nội Bài.

h 3